Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá

Theo chúng tôi được biết trong một trận đấu bóng thường có sự thay đổi người theo nhiều trường hợp khác nhau nhưng đều được quy định cụ thể. Sau đây hãy cùng nhà cái w88 tìm hiểu kỹ hơn về luật thay người trong bóng đá nhé.

Luật thay người trong bóng đá

Quy định tối đa 3 thì ngay sau khi chính thức là chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino đã đề ra giải pháp tăng thêm một quyền thay người trong thời gian thi đấu hiệp phụ giữa 2 đội. Số cầu thủ được thay khi có hiệp phụ được tăng lên 4 thay. Áp dụng lần đầu tiên bởi FIFA trong mùa giải World Cup 2018.

Trình tự thay người

Thay người, thay cầu thủ trong bóng đá thì hoạt động sẽ diễn ra khi trận đấu được dừng thông qua sự điều khiển của trọng tài. Khi huấn luận viên của hai đội có nhu cầu muốn thay đổi cầu thủ thi đấu thì trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ ra hiệu cho trọng tài chính.

Còn đối với cầu thủ thay ra ngoài thì cần phải chờ hiệu lệnh của trọng tài chính mới được rời sân.

Quy trình thay cầu thủ trong bóng đá

Nếu cầu thủ có hiệu lệnh bị thay ra ngoài nhưng cầu thủ đó như muốn tiếp tục thi đấu thì trận đấu đó vẫn được diễn ra.

Như cầu thủ chuẩn bị được tung vào sân phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài chính. Chỉ khi cầu thủ được thay ra đã rời khỏi sân thì cầu thủ dự bị mới được vào sân. Cầu thủ dự bị có quyền từ chối nếu như chưa sẵn sàng. Không được phép tham gia bắt đầu lại trận đấu bóng bằng phạt góc hay ném biên khi chưa sẵn sàng.

Quy định đối với cầu thủ dự bị, cầu thủ bị thay thế

Cầu thủ dự bị hay cầu thủ bị thay thế đều phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài. Kèm theo các quy định về người ngoài cuộc trên sân thi đấu. Nếu vô tình hay cố tình tự ý vào sân thì sẽ xem là hành động không đúng, hành động phi thể thao và không còn được quyền trên sân thi đấu.

Khi trận đấu được ra hiệu dừng theo hiệu lệnh của trọng tài thì khi bắt đầu đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí mà trái bóng được tạm dừng trước đó.

Nếu bàn thắng trong trận đấu được ghi thì không được công nhận nếu như người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào trận đấu đó.

Xem thêm: Hiệp phụ bóng đá diễn ra bao nhiêu phút?