Tiêu chuẩn quả bóng đá tại các giải đấu lớn

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích. Để làm nên thành công của một trận bóng đá thì không thể thiếu trái bóng tròn. Nếu thiếu bóng sẽ không có trận bóng đá nào diễn ra. Vậy nên trái bóng là dụng cụ quan trọng trong môn thể thao này. Tuy nhiên để lựa chọn một quả bóng đá phù hợp thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số tiêu chí chọn trái bóng phù hợp với mỗi giải đấu. Hãy cùng w88 tìm hiểu nhé.

Tiêu chuẩn các chỉ số quả bóng đá

Hình dạng bóng phải là hình cầu. Phải làm bằng da hoặc vật liệu thích hợp khác đã được công nhận. Chu vi không vượt quá 70cm (28 inch) và không ít hơn 68 cm (27 inch).

Trọng lượng bóng không nặng hơn 450g và không nhẹ hơn 410g. Phải có áp suất trong khoảng 0.6 – 1.1 atmosphere (600 – 1100g/cm2) tại độ cao là mực nước biển.

Quy định về việc thay thế khi quả bóng đá hỏng

Nếu quả bóng đá hỏng ngay tại thời điểm đang diễn ra của trận đấu, thì phải ngừng trận đấu và thay bằng một quả bóng khác tại đúng vị trí bóng trước hỏng. Bóng hỏng trong thời gian giải lao thì trận đấu sẽ được bắt đầu lại tại thời điểm thích hợp với nguyên nhân.

Các quy định về tiêu chuẩn khác của quả bóng đá

Đối với các trận bóng do FIFA hoặc Liên đoàn bóng đá châu lục tổ chức thì các quả bóng đá phải có được 1 trong 3 dòng chữ chứng nhận là “Được FIFA phê duyệt”, “Được FIFA kiểm tra”, “Đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu quốc tế” thì mới được sử dụng trong trận đấu.

Tuyệt đối các quả bóng thi đấu không được phép có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào.

Xem thêm: Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá