World Cup là gì? Những điều liên quan tới World Cup

World Cup là giải bóng đá được nhiều người ưa thích nhất thế giới. Vậy World Cup là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về bóng đá, đọc ngay bài viết này của w88 nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh đấy.

1. World Cup là gì?

World Cup còn được gọi là Fifa Cup. Giải bóng đá vô địch Thế Giới với sức hấp dẫn mãnh liệt. Bất kỳ đội bóng quốc gia nào cũng mong muốn được ghi danh và giành giải trên đấu trường khốc liệt, đầy vinh quang này.

2. Lịch sử tổ chức World Cup

Giải World Cup được tổ chức bởi Liên đoàn Bóng đá Thế giới tổ chức theo thể thức 4 năm một lần. Tham dự giải đấu này có mọi đội tuyển Quốc gia của những nước thành viên Fifa.

Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Tính đến nay, chỉ bị gián đoạn 2 lần vào năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới thứ II.

3. Những điều cần biết về World Cup

3.1 Thể thức thi đấu của World Cup

Giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết. Vòng loại sẽ được tổ chức trong suốt 3 năm trước năm thi đấu chính thức.

Đó là cơ hội để xác định danh sách những đội có khả năng và giành được quyền vào chơi trong vòng chung kết cùng với nước chủ nhà của giải đấu năm đó. Thường vòng loại sẽ chọn ra 31 đội hàng đầu.

Vòng loại này sẽ được tổ chức thi đấu theo từng châu lục. Các nước trong cùng một châu sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Và sẽ lựa ra những đội xuất sắc nhất để tham dự vào vòng chung kết.

Các vòng loại World Cup như sau:

 • Vòng loại khu vực châu Á.
 • Vòng loại của khu vực châu Âu.
 • Vòng loại World Cup khu vực châu Phi.
 • Vòng loại của các đội bóng khu vực Nam Mỹ.
 • Vòng loại bóng đá World khu vực Bắc Mỹ.
 • Vòng loại tổ chức cho các đội bóng của châu Đại Dương.

Để tham dự vào vòng chung kết, các đội bóng đều phải thực hiện thi đấu vòng loại. Ngoại lệ duy nhất chính là đội chủ nhà của năm tổ chức giải.

Hiện tại, có khoảng hơn 200 nước tham gia thi đấu tại vòng loại. Ngay cả những đội yếu như Campuchia, Lào tham gia ở đấu trường danh giá nhất thế giới.

3.2 Số xuất tham dự vòng chung kết World Cup của các châu lục

Thông thường, FIFA sẽ thực hiện phân bổ cụ thể như sau:

 • Châu Phi có 5 đội bóng tham dự vào vòng chung kết.
 • Đối với khu vực châu Á, số đội tham gia là 4,5 đội.
 • Có 13 suất cho các đội bóng Quốc gia khu vực châu Âu.
 • Khu vực Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribe góp mặt 3,5 suất.
 • Khu vực Nam Mỹ được phân bố 4,5 suất.

Đó là do sẽ có những trận thi đấu liên lục địa để giành được tấm vé vớt tham dự vòng chung kết.

Ví dụ như đội đứng thứ 5 của châu Á sẽ thi đấu với đội đứng thứ 4 trong số các đội của Châu Mỹ. Đội nào chiến thắng sẽ được tham dự vào vòng chung kết. Tùy mỗi năm, cách thức tổ chức cũng như ghép đội thi đấu liên lục địa cũng có chút thay đổi.

Xem thêm: Top 6 đội bóng vô địch World Cup trong lịch sử