Tìm hiểu việt vị trong bóng đá là gì?

Một trong những lỗi thường xuyên chúng ta có thể bắt gặp trong bóng đá chính là “lỗi việt vị”. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị? Nhà cái w88 xin gửi tới bạn đọc bài viết lỗi việt vị trong bóng đá để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết.

1. Lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị không phải là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như.

  • Cầu thủ tham gia vào tình huống bóng
  • Khi cầu thủ cản trở đội đối phương
  • Cầu thủ cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau.

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng

2. Việc xử phạt việt vị trong bóng đá

Các cầu thủ bóng đá sẽ được dạy về luật và sẽ phải hiểu rõ lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

3. Quy định của FIFA về luật việt vị trong bóng đá

Theo luật bóng đá mà FIFA năm 2005 “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”.

Các bộ phận trên cơ thể được phép chạm vào bóng là toàn bộ cơ thể trừ hai tay.

Cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

Năm 2013, bộ luật này đã thay đổi như trong điều 11 của luật việt vị FIFA, cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối hương chú ý chuyền về. Còn nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương thì trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị.

FIFA còn quy định rõ hơn về câu chữ trong việc cản trở cầu thủ của đối phương như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Xem thêm: Tìm hiểu những kĩ thuật bóng đá cơ bản hiện nay