Tìm hiểu về giải đấu Asiad là gì?

Asian cup là gì? Nếu các bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết này của nhà cái w88 để có cho mình những thông tin ngắn gọn mà đầy đủ nhất, giúp giải đáp cho các thắc mắc mà bạn đọc đang đặt ra ở trên.

Giải Asiad là gì?

Asiad là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục, bóng đá tại đại hội thể thao châu Á 2018 hay Á vận hội, diễn ra bốn năm một lần cùng với sự góp mặt của một số đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Điều hành trực tiếp Asiad là Hội đồng Olympic châu Á (OCA) nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô, thì Asiad là một giải đấu thể thao lớn thứ 2 trên thế giới sau Thế vận hội Olympic.

Asiad viết tắt của chữ gì?

Từ ASIAD được hình thành dựa theo từ OLYMPIAD; từ tiếng Pháp tương ứng OLYMPIADE; OLYMPIADE tức là JEUX OLYMPIQUES (các môn thi đấu thể thao OLYMPIQUES), còn có nghĩa là khoảng cách 4 năm giữa 2 lần diễn ra đại hội thể thao Olympique gần sát nhau. Người ta đã lấy tiếp vĩ ngữ (sufixe) AD thêm vào ASIA (châu Á) và tạo thành từ ASIAD là Đại Hội Thể Thao Châu Á bấy giờ.

Asiad 2018 được tổ chức ở quốc gia nào?

Đại hội Thể thao châu Á, Asiad u23 được tổ chức tại Indonesia là lần thứ 18 ở trong lịch sử giải đấu này. Nước chủ nhà đã chọn Thủ đô Jakarta làm địa điểm chính tổ chức cho các môn thi đấu. Palembang là thành phố ở phía tây của Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Năm 1962 là năm đầu tiên Indo đăng cai Asiad và họ phải mất 56 năm mới được vinh dự đăng cai thêm một lần nữa.

Việt Nam đã có cơ hội là nước chủ nhà của Asiad 2018 khi họ đã lọt vào trong vòng loại cuối cùng gồm Hà Nội, Surabaya và Dubai. Sau đó Dubai đã rút lui vào phút chót và Hà Nội giành được chiến thắng với tổng số 29 phiếu ủng hộ so với 14 phiếu của nước Surabaya. Do không thể nào lường trước được vấn đề kinh phí tổ chức quá lớn nên Việt Nam cũng đã tuyên bố rút lui không đăng cai trong đại hội lần này.

Asiad 2018 Thái Lan là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á, hiện nay có tổng cộng 4 lần tổ chức, Bangkok là địa điểm thi đấu trong cả 4 lần. Xếp sau cùng là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản với 3 lần tổ chức. Tiếp theo đó là Ấn Độ và Indonesia với 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức có 1 lần.

Xem thêm: UEFA Nations League là gì? Có bao nhiêu đội tham gia?