Tìm hiểu phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Đây là một từ ngữ rất quen thuộc và thường xuất hiện trong bóng đá. Trong bài viết này nhà cái w88 sẽ giúp cho các bạn hiểu được phạt góc trong bóng đá là gì nhé!

Phạt góc là gì?

Một quả phạt góc giành cho đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên ngoài khung thành, dù ở dưới mặt đất hay trên không do người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bóng phòng ngự, không ngoại trừ thủ môn. Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Các trường hợp, trợ lý trọng tài là người sẽ quyết định một quả phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ trên tay và chỉ vào vòng cung đá phạt góc (vòng cung mỗi góc trên sân bóng). Phần sân mà quả phạt góc chỉ được xác định khi trọng tài chỉ cờ vào cung đá phạt góc.

Các quy định về phạt góc

Về quy định đối với quả phạt góc được quy định cụ thể như sau:

  • Bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại vị trí gần cột cờ góc nhất.
  • Cầu thủ không được di chuyển cột cờ góc.
  • Cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9m15 đến khi bóng được đá vào cuộc.
  • Người thực hiện đá phạt góc là cầu thủ của đội tấn công.
  • Bóng sống ngay khi được đá hoặc di chuyển.
  • Cầu thủ thực hiện đá phạt góc không được chạm vào bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào cầu thủ bất kì nào khác.

Chiến thuật khi đá phạt góc

Chiến thuật tấn công

Phối hợp tấn công khi thực hiện phạt góc được chia làm: Chuyền bóng ngắn phối hợp tấn công, chuyền dài phối hợp tấn công và dứt điểm thẳng vào khung thành.

  • Chuyền ngắn phối hợp cùng tấn công được thực hiện bằng sự phối hợp đơn giản và thuần thục từ 2 hoặc 3 cầu thủ ở vị trí gần khu vực đá phạt góc để lật bóng tại đường biên vào khu vực trung lộ hoặc dẫn bóng đến sát đường biên ngang rồi bất ngờ ngoặt lại và chuyền bóng đến khu trung lộ. Áp dụng khi các cầu thủ đối phương đều tập trung tại trước khung thành, khi khả năng đánh đầu của các cầu thủ tấn công yếu hoặc khi không thể thực hiện một đường chuyền dài mẫu mực đối với những trường hợp như: Ngược gió, bóng nặng, mặt sân lầy lội,…
  • Chuyền dài phối hợp tấn công thường được thực hiện khi đội bóng có chuyên gia xử lý các quả phạt góc và cầu thủ tấn công có khả năng tranh chấp bóng trên không hiệu quả. Điểm rơi của bóng thường ở 3 khu vực: Sát cột dọc gần, vị trí khu vực giữa chấm phạt đền và đường khung thành hoặc sát cột dọc xa. Để đạt được hiệu quả cao khi triển khai chiến thuật này, các cầu thủ cần phải có tư duy chiến thuật cụ thể, biết lựa chọn chính xác thời cơ và điểm rơi của bóng để lao lên đánh đầu thật chuẩn xác và cần phải có sự phân công rõ ràng về chức năng và nhiệm vụ của từng người.
  • Sút thẳng vào khung thành là từ quả đá phạt góc, cầu thủ thực hiện pha sút bóng trực tiếp vào khung thành đối phương. Cầu thủ cần có cú sút cũng như kỹ thuật đá phạt thật tốt để đưa bóng bay trực tiếp vào góc gần hoặc góc xa của khung thành đối phương. Khi thực hiện chiến thuật này, những cầu thủ khác phải triển khai đội hình tiếp ứng nhằm đánh thọc sườn, gây mất sự chú ý của hàng phòng ngự đối phương đặc biệt là thủ môn. Các cầu thủ phải chuẩn bị sẵn khi bóng không vào lưới thì vẫn kịp thời phối hợp tấn công.

Chiến thuật phòng thủ

Khi đối phương được đá phạt góc để duy nhất một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân, còn toàn bộ cầu thủ khác phải nhanh chóng lùi về để tổ chức hoạt động phòng ngự kịp thời. Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, khả năng đánh đầu tốt cần phải kèm chặt những cầu thủ tương ứng phía đối phương hoặc rút về để phòng thủ khu vực nguy hiểm phía trước cầu môn.

Các cầu thủ khác sẽ chia nhau kèm người, thủ môn phải đứng tại vị trí gần đường khung thành cách cột dọc phía xa tầm 2m và chuẩn bị để lao ra bắt bóng, một hậu vệ phải đứng ở sát cột dọc gần đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí này. Có thể bố trí một hậu vệ đứng sát với cột dọc xa để bổ sung vị trí khi thủ môn đã lao ra kịp thời.

Tùy vào tình hình trong trận mà có thể bố trí thêm một cầu thủ tiền đạo cánh đứng sát đường biên ngang cách bóng 9,15m, để phòng tránh đối phương thực hiện pha sút phạt góc khi chuyền bóng ngắn và chuyền thấp ngang vào vị trí trung lộ, đồng thời cũng quấy rối và làm ức chế tâm lý cho cầu thủ thực hiện pha sút phạt, điều này sẽ góp phần giảm rủi ro của quả đá phạt góc từ đối phương.

Xem thêm: Tìm hiểu những kĩ thuật bóng đá cơ bản hiện nay