Tìm hiểu những vị trí trong một trận bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người biết đến trên thế giới. Với nhiều giải đấu từ trong nước đến quốc tế ở nhiều độ tuổi khác nhau, bằng những lối chơi bóng đầy tài năng, pha ghi bàn tuyệt đẹp, hay phản công bất ngờ,…bóng đá đã ngày càng thu hút được đông đảo người hâm mộ.

Mỗi một trận đấu bắt buộc sẽ phải có hai đội, mỗi đội gồm có 11 cầu thủ. Mỗi một chân sút sẽ đảm nhiệm một vị trí, trách nhiệm khác nhau. Ký hiệu các vị trí trong bóng đá bằng tiếng anh bao gồm: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ và Tiền đạo. Vậy những vi trí trong đội bóng sẽ như thế nào?.Hãy cùng w88 tìm hiểu nhé.

1. Thủ môn

Trong một trận đấu, mỗi đội bóng thường sẽ có hai thủ môn, một người bắt chính và một người dự bị và trang phục sẽ khác nhau. Thủ môn sẽ phải mặc một trang phục khác biệt với tất cả cầu thủ, khác với trọng tài và khác biệt với cả thủ môn của đối phương.

Vị trí của thủ môn là đứng bảo vệ khung thành đội nhà và là người thấp nhất trong hàng phòng ngự của một đội.

Thủ môn sẽ có nhiệm vụ cản phá những cú sút bóng vào khung thành của đội bạn không bay vào trong lưới. Vì phải bắt bóng bằng tay nên thủ môn thường đeo găng tay vừa để tăng ma sát với trái bóng vừa để bảo vệ cho bàn tay khỏi chấn thương.

2. Hậu vệ

Hậu vệ là người chơi ở trong vị trí ngay phía trước thủ môn và cầu môn của đội nhà. Đây là những người dựng lên một hàng rào chắn, có nhiệm vụ theo kèm cầu thủ đội bạn và cản trở đối phương ghi bàn thắng.

Trong một đội hình, hậu vệ sẽ được chia ra ở những vị trí khác nhau với tên gọi khác nhau bao gồm.

2.1 Trung vệ (Hậu vệ trung tâm)

Sẽ có khoảng từ 2-3 trung vệ, tùy thuộc vào sơ đồ và chiến thuật của HLV trong đội hình. Những người này sẽ chơi ở vị trí ngay phía trước thủ môn và trước cầu môn.

Nhiệm vụ là truy cản tiền cầu thủ đối phương đi bóng vào trong khu vực cấm địa, kèm người để cắt những đường chuyền và ngăn cản đội bạn ghi bàn.

Do đảm nhận một nhiệm vụ kèm người nên những người có thể hình cao, to sẽ có lợi thế tốt khi chơi ở vị trí trung vệ. Vị trí này cần phải đòi hỏi cầu thủ có một tư duy tốt, khả năng phán đoán và đọc những tình huống tốt để phá vỡ ý đồ chiến thuật của đối phương.

2.2 Hậu vệ quét

Đây là những người chơi ở trung tâm hàng phòng ngự của đội bóng. Có nhiệm vụ chuyên theo kèm tiền đạo đối phương, đoạt lại bóng là trả lại cho tuyến trên.

Nhiệm vụ chính là phòng thủ nhưng cũng đòi hỏi cao về việc tư duy chiến thuật, khả năng phán đoán chính xác. Ngoài khả năng theo sát và kèm cặp người, hậu vệ quét còn cần có khả năng xử lý bóng và chuyền bóng tốt nhất để phát động các đợt tấn công lại phần sân của đối phương.

2.3 Hậu vệ biên (hay Hậu vệ cánh)

Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí hai bên hàng phòng ngự trái và phải dọc theo hai đường biên. Nhiệm vụ của hậu vệ biên đó là theo sát cầu thủ của đối phương, không cho đối thủ có được cơ hội tạt bóng hay thực hiện những đường chuyền vào khu vực cấm địa.

Tùy thuộc vào đội hình thi đấu hậu vệ biên chỉ làm những nhiệm vụ phòng thủ hay có những hậu vệ biên vừa phòng thủ vừa tham gia tấn công.

Vị trí này cầu thủ đa năng, vừa có thể lùi xuống để phòng ngự truy cản đối phương. Mặt khác vừa có thể dâng cao, tranh chấp bóng và hỗ trợ việc tấn công.

Vị trí hậu vệ biên đòi hỏi cần phải có sức khỏe tốt, sức bền và sự dẻo dai và khả năng đọc tình huống và một chút tinh quái để tránh phạm lỗi đối với đối phương.

3. Tiền vệ

Vị trí tiền vệ là vị trí trung tâm, linh hồn của cả đội bóng, nơi phát động việc tấn công và vận hành lối chơi của toàn đội.

Tiền vệ sẽ chơi ở trong vị trí dưới hàng tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ. Có nhiệm vụ đoạt bóng của đối phương, chuyền bóng và phát động những đợt tấn công.

Tiền vệ cũng sẽ chia ra nhiều vị trí với tên gọi và cả chức năng khác nhau như sau.

3.1 Tiền vệ trung tâm

Đây là vị trí xương sống của cả đội bóng. Tiền vệ trung tâm có chức năng kiểm soát lối chơi của toàn đội, điều tiết về nhịp độ trận đấu và tổ chức việc tấn công.

Vị trí tiền vệ trung tâm cần phải có nhãn quan chiến thuật tốt, có khả năng bao quát và kiểm soát cả thế trận.

3.2 Tiền vệ phòng ngự

Trong đội hình, tiền vệ phòng ngự thông thường sẽ chơi ở phía trên hậu vệ để hỗ trợ khâu phòng thủ. Đây là vị trí tương tự giống như hậu vệ quét nhưng được chơi cao hơn ở trong đội hình.

Nhiệm vụ hỗ trợ hậu vệ ngăn cản đối phương đi bóng ở bên phần sân nhà, giảm đi sức ép cho hàng phòng ngự; bọc lót cho những hậu vệ biên, hậu vệ cánh khi họ tràn lên tham gia tấn công chưa kịp lui về phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự phải sẽ trực tiếp tranh chấp và đoạt bóng, tiếp nhận bóng từ tuyến dưới lên trên khu trung lộ để phát động tấn công trở lại bên phần sân đối phương.

Tiền vệ phòng ngự là vị trí thể hiện được sự đa năng của cầu thủ trẻ hiện nay. Người chơi tiền vệ phòng ngự ần phải có sức khỏe và kỹ thuật tốt cùng với một thể hình cao to sẽ là lợi thế lớn.

3.3 Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là người kiểm soát tốt khu vực hai bên sân dọc theo hai đường biên.

Cầu thủ chơi ở trong vị trí này cũng phải vừa hỗ trợ phòng ngự và vừa tham gia vào tấn công. Họ ngăn cản đối phương triển khai bóng ở phần biên, không cho đối thủ thực hiện các đường tạt bóng và khu vực trung lộ hay vòng cấm địa. Tiền vệ tranh chấp và cả đoạt bóng và tham gia vào tấn công.

4. Tiền đạo

Tiền đạo là cầu thủ đứng gần khung thành đối phương nhất và giữ trọng trách quan trọng nhất của cả đội bóng đó chính là ghi bàn. Vô cùng quan trọng, yêu cầu cần phải là những chân thủ có kỹ năng tốt và đây là khu vực thường xảy ra những va chạm mạnh do cầu thủ của đội bạn bảo vệ khung thành.

Tiền đạo gồm có: Tiền đạo trung tâm, tiền đaọ thường, tiền đạo tấn công và tiền đạo cánh.

Để có được sự thành công, mỗi một cầu thủ dù ở vị trí nào cũng phải tập luyện nhiều, mang trên mình cả những chấn thương trên trận đấu. Các vị trí trên sân bóng đá đều giữ một vai trò quan trọng riêng, đều phục vụ cho một mục tiêu chung đó là ghi bàn vào lưới đối phương và giành chiến thắng.

Xem thêm: Tìm hiểu phạt góc là gì?