Tìm hiểu Hattrick trong bóng đá là gì?

Đối với cộng đồng đam mê thể thao vua, có lẽ thuật ngữ hattrick đã quá quen thuộc với họ. Đây là danh từ phổ biến trong các bộ môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Vẫn còn đó nhiều người chưa biết hattrick là gì? Hãy cùng nhà cái w88 tìm hiểu thêm nhé.

1. Hattrick là gì?

Trong một trận đấu thể thao hay bất kỳ trò chơi nào, khi người chơi ghi được 3 bàn thắng, 3 điểm,… thì sẽ được gọi là hat trick. Hattrick được sử dụng để chỉ thành tích thi đấu của cầu thủ tốt đến 3 lần trong một trận đấu hay một giải đấu, thậm chí là một mùa giải. Thường các trường hợp liên quan đến 3 lần thì sẽ được dùng đi kèm với cụm từ “hat trick”.

2. Ý nghĩa của hattrick trong bóng đá

Như đã giới thiệu, thuật ngữ hattrick được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Do đó, có thể nói cụm từ trên có ý nghĩa khá đặc biệt trong bộ môn thể thao này. Để đạt được hat trick, cầu thủ cần tạo được 3 bàn thắng trong một trận đấu, và điều này không hề dễ dàng một chút nào.

Bóng đá là một bộ môn đề cao tính tập thể lẫn tính kỷ luật, do đó một cá nhân có thể ghi được 3 bàn trong một trận đấu có thể xem là “phi thường”. Một trận đấu có thể ghi được 3 bàn thắng đã là một điều tuyệt vời đối với một đội bóng chứ đừng nói đến việc 3 bàn đó đều từ một cá nhân ghi bàn.

Những cầu thủ xuất sắc có khả năng đưa bóng vào khung thành đối phương thường sẽ bị hậu vệ đội bạn kèm sát sao để giảm khả năng khung thành bị lủng lưới. Điều này cũng khiến cho việc ghi bàn đối với các cầu thủ khó khăn hơn rất nhiều.

3. Hattrick có nguồn gốc từ đâu?

Hattrick là thuật ngữ phổ biến trong bóng đá, tuy nhiên nguồn gốc của từ này lại bắt đầu từ môn thể thao cricket. Với những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu, họ được mọi người kính nể và ngả mũ bái phục vì sự nỗ lực xuất thần của họ.

Theo đó, từ “hat trick” đã được người Anh sáng tạo nên với ý nghĩa “ngả mũ bái phục” với những cầu thủ xuất sắc ghi được 3 bàn. Luật cricket còn có quy định rằng, khi người chơi ghi điểm thành công với 3 lần giao bóng liên tiếp sẽ được tặng một chiếc mũ của đội bóng đó.

Ngoài việc cụm từ này được sử dụng trong cricket thì hattrick cũng được sử dụng phổ biến trong các môn thể thao khác nữa. Một số ví dụ có thể kể đến đó là bóng đá, đua ngựa, khúc côn cầu, bóng chày,…

Xem thêm: Đá luân lưu là gì? Những quy định luật đá luân lưu trong bóng đá