Đá luân lưu là gì? Những quy định luật đá luân lưu trong bóng đá

Cụm từ “Đá phạt hay đá luân lưu” được nghe thấy trong các trận thi đấu bóng đá. Tuy nhiên “đá luân lưu là gì” hay “luân lưu là gì?” cùng những quy định về sút phạt thì ít người hiểu hết ý nghĩa của nó. Hãy cùng nhà cái w88 chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về ý nghĩa của “đá luân lưu là gì?”

Đá luân lưu (hay còn gọi là sút luân lưu) là những loạt sút được thực hiện trên chấm 11m khi hai đội bóng cần phân biệt thắng thua rõ ràng. Đá luân lưu tiếng anh là gì? Đá luân lưu trong tiếng anh được gọi là shootout. Những loạt sút luân lưu này thường diễn ra tại các trận đấu bóng loại trực tiếp.

Trong các trường hợp đá luân lưu sẽ luôn có sự chuyển hóa các bàn thắng rất lớn. Mỗi đội sẽ đại diện từng cầu thủ lên sút phạt đối diện với thủ môn đội bạn, tất cả có 5 quả sút mặc định cho mỗi đội. Kết quả sẽ được tính với đội bóng nào có nhiều bàn thắng nhất.

Các loạt đá luân lưu thường sẽ gây áp lực lớn lên các cầu thủ. Điều cần thiết nhất các cầu thủ sẽ phải có tâm lý vững vàng khi đứng trước vạch 11m để thực hiện cú sút tốt nhất. Nếu đã từng xem các loạt sút luân lưu bạn có thể thấy khá nhiều cầu thủ đã từng thất bại trên chấm 11m bởi tâm lý nặng nề khá đáng tiếc.

2. Những quy định về luật sút luân lưu trong bóng đá

Trong luật đá luân lưu có một số quy định được đưa ra đối với các cầu thủ thực hiện cú sút và cách tính bàn thắng. Cụ thể như sau:

  • Các cầu thủ đã tham gia trận đấu đến khi kết thúc trận (bao gồm cả thi đấu hiệp phụ nếu có)
  • Nếu trong khi sút luân lưu mà một thủ môn của đội bạn bị chấn thương sẽ được thay thế bởi cầu thủ dự bị. Trường hợp này chỉ được tính khi đội bóng đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.
  • Mỗi cầu thủ tham gia đá phạt luân lưu chỉ được sút duy nhất một quả duy nhất, trừ trường hợp tất cả cầu thủ đã sút hết lượt thì cầu thủ đó mới được sút lượt thứ hai.
    khi-da-luan-luu-thu-mon-chi-duoc-phep-di-chuyen-sang-ngang
  • Các cầu thủ đã tham gia trận đấu đều có quyền tham gia sút luân lưu

2.1 Cách tính bàn thắng trong luật sút luân lưu

Cách quy định về đá luân lưu, cách tính bàn thắng trong luật đá luân lưu mới như sau:

Chiến thắng sẽ được tính về phía đội bóng nào có nhiều bàn thắng được ghi nhất trên chấm phạt đền. Các kết quả bàn thắng khi thi đấu trong trận sẽ không tính gộp vào loạt sút luân lưu này.

Nếu xảy ra trường hợp cả hai đội bóng có số bàn thắng khi kết thúc 5 quả sút luân lưu đầu tiên bằng nhau thì sẽ tiến hành đá luân lưu tiếp. Luân lưu 11m chỉ kết thúc khi 1 trong hai đội bóng thực hiện cú sút cuối cùng bị hỏng.

Xem thêm: Những cầu thủ có chỉ số IQ cao nhất