Seagame đầu tiên tổ chức vào năm nào?

Với những người hâm mộ thể thao sẽ không thể nào không biết đến SEA Games. Giải đấu được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á với nhiều hạng mục thi đấu khác nhau. Mang đến cho khán giả những phút giây thư giãn tuyệt vời cùng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Vậy Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào? Cùng w88 tìm hiểu về giải đấu lớn này nhé!

Năm tổ chức seagame và quốc gia đăng cai seagame đầu tiên

Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á lần đầu tiên là đại hội thể thao đa năng đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được tổ chức bởi Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á. Đại hội được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 12 – 17 tháng 12 năm 1959. Campuchia là một trong sáu thành viên của Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á, không tham gia Seagame lúc đó vì lý do chính trị.

Lịch sử hình thành Seagame

Đại hội Thể thao Đông Nam Á khi đó gọi là Đại hội Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games), được tổ chức tại Bangkok vào năm 1959. Đây là lần tổ chức đại hội đầu tiên sau khi Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation) thành lập vào năm 1958. Ngày 22 tháng 5 năm 1958, đại biểu đến từ các quốc gia tại bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại hội Thể thao châu Á 1958 ở Tokyo, Nhật Bản đã tiến hành họp và thống nhất thành lập Đại hội thể thao. Tên gọi SEAP Games được đặt bởi ông Luang Sukhum Nayaoradit, người mà sau đó lên chức Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic tại Thái Lan.

Mục đích thành lập Seagame

Nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác, hiểu biết cũng như sự gắn kết các mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm: Tìm hiểu Asian Cup là gì?