Tìm hiểu Asian Cup là gì?

Asian Cup là giải đấu quan trọng nhất của các ĐTQG châu Á để xác định vị thế của quốc gia đó trên bản đồ bóng đá châu Á. Nhà cái w88 sẽ giúp bạn tìm hiểu về AFC Asian Cup là giải gì? AFC tổ chức Asian Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Asian Cup là gì?

Asian Cup là giải Cúp bóng đá châu Á được tổ chức bởi LĐBĐ châu Á (AFC) diễn ra 4 năm một lần. Asian Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Hong Kong năm 1956, lúc đó có 4 ĐTQG tham dự. Nhà vô địch giải đấu lần đầu tiên là Hàn Quốc.

Hiện tại, ĐT Nhật Bản giành được nhiều chức vô địch Asian Cup với 4 lần vô địch vào các năm 1992, 2000, 2004 và năm 2011. Iran và Ả rập Xê út cũng 3 lần giành vô địch tại Asian Cup, có Hàn Quốc có 2 lần đăng quang giải đấu. Các đội tuyển giành được 1 chức vô địch tại Asian Cup ở quá khứ là Kuwait, Úc, Iraq và Israel (Israel hiện đang là quốc gia ở châu Âu).

Asian Cup 2019 bắt đầu khởi tranh vào tháng 1 tại Qatar, với 24 đội tham gia với 3 đại diện đến từ Đông Nam Á là Việt Nam, Philippines và Thái Lan. Trên con đường giành chiếc vé tham dự VCK Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam đã chinh phục các đối thủ như Đài Loan, Afghanistan, Campuchia, Indonesia…

Lịch sử Asian Cup

Asian Cup năm 2007 có 4 quốc gia Đông Nam Á đồng đăng cai VCK như Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Giải đấu năm đó, Việt Nam là đội chủ nhà duy nhất giành chiếc vé tham gia vòng tứ kết trước khi thất bại khi đối mặt Iraq.

Myanmar là ĐTQG có thành tích tốt nhất, họ có một lần giành quyền lọt vào trận chung kết Asian Cup năm 1968 và cán đích vị trí Á quân. Thái Lan một lần giành hạng 3 tại Asian Cup 1972, Việt Nam có 2 lần đạt hạng 4 tại Asian Cup 1956 và 1960. Campuchia có một lần đạt hạng 4 Asian Cup vào năm 1972.

VCK Asian Cup 2019 được diễn ra vào tháng 1/2019, giải đấu năm nay hứa hẹn Việt Nam sẽ gặp nhiều chông gai khi rơi vào bảng đấu cùng Iran, Iraq và Yemen.

Còn Philippines thi đấu tại bảng C cùng Hàn Quốc, Trung Quốc và Kyrgyzstan. Thái Lan ở bảng với UAE, Ấn Độ và Bahrain.

Xem thêm: Tìm hiểu giải La Liga có bao nhiêu vòng đấu?