Hiệp phụ bóng đá là gì? Diễn ra trong bao nhiêu phút?

Trong một trận đấu bóng đá, tại sao lại có hiệp phụ. Vậy hiệp phụ bóng đá là gì? Thời gian diễn ra một trận hiệp phụ bao nhiêu phút? Cùng nhà cái w88 tìm hiểu bài viết dưới đây về các luật trong hiệp phụ nhé.

1. Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ bóng đá là khoảng thời gian thi đấu thêm sau 90 phút của trận chính thức. Trường hợp kết thúc trận đấu chưa phân được thắng bại. Hoặc những vòng đấu loại trực tiếp mới diễn ra hiệp phụ.

Hiện nay chưa có bất cứ một quy chuẩn chung nào cho các hiệp phụ trong bóng đá. Tùy theo điều lệ và quy định của từng giải đấu sẽ được áp dụng hình thức khác nhau. Ví dụ, kết quả thắng thua sẽ quyết định sau 2 lượt vòng tròn ở các giải như Ngoại hạng Anh, La Liga,…

Sau khi kết thúc vòng bảng, các đội bóng sẽ bước vào vòng đấu loại tại những giải như cúp C1, cúp C2,…Thời gian đá hiệp phụ sẽ được áp dụng tại các trận đấu như này.

2. Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Theo quy định của luật bóng đá sẽ có 2 hiệp phụ được diễn ra. Mỗi hiệp thi đấu trong vòng 15 phút. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, tổng thời gian là 30 phút thi đấu thêm. Các cầu thủ sẽ thi đấu tổng 120 phút không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Các đội bóng sẽ đổi sân sau khi kết thúc 15 phút/hiệp. Hiệp phụ có thể kết thúc ngay trong hiệp đầu tiên. Nếu một đội bóng ghi bàn trước đối thủ của mình. Cả 2 đội sẽ đi tiếp vào vòng đá luân lưu nếu sau 30 phút 2 đội chưa phân được thắng bại.

3. Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Hiệp phụ xuất hiện từ năm 1897 tại Anh. Tuy nhiên luật này bắt đầu được áp dụng vào năm 1922. Do không tìm được đội thắng trong trận đấu giữa Hamburg và Nürnberg.

Vào năm 1958 tại vòng chung kết cúp C1 hiệp phụ tiếp tục được áp dụng. Nhằm phân định thắng giữa câu lạc bộ Real và Milan Cũng. Sau thời điểm này, hiệp phụ được lan rộng rãi trên toàn thế giới. Song nó chỉ xuất hiện tại các vòng chung kết hoặc các giải cấp câu lạc bộ.

Năm 1960, đội bóng Liên Xô đã giành được chức vô địch tại kỳ Euro đầu tiên sau trận hiệp phụ.

4. Quy định về hiệp phụ bóng đá

Sau khi tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, bạn có thể xem về các quy định về hiệp phụ.

– Hai đội bóng sẽ không có thời gian nghỉ giữa hiệp và không tính thời gian bù giờ theo quy định.

– Tại một số giải đấu trên thế giới, FIFA thay đổi quy định luật đá hiệp phụ. Cụ thể, các đội bóng có thể thay thêm cầu thủ thứ 4 trong hiệp phụ.

– Đội giành chiến thắng sẽ là đội ghi được thêm bàn thắng sau 30 phút hiệp phụ. Trong trường hợp cả 2 đội vẫn giữ kết quả hòa, cả 2 đội tiếp tục bước vào luật đá luân lưu.

– Luật bàn thắng trên sân khách sẽ áp dụng với các giải đấu áp dụng thể thức lượt đi, lượt về đối với cả hiệp phụ.

– Sẽ có một số giải đấu phân định thắng bại sau 90 phút chính thức bằng cách đá penalty và không thi đấu hiệp phụ.

– Luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc hiện đang được FIFA xem xét trong luật hiệp phụ.

Trên đây là những giải thích cho hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

Xem thêm: Tìm hiểu bán độ bóng đá tiếng anh là gì?