Gegenpressing là gì? Làm sao để chơi Gegen-pressing

Chúng ta đã nói nhiều về Gegenpressing hay Counterpressing theo cách gọi của người Anh từ nhiều năm nay, sau khi chứng kiến những thành công ở Barca của Pep Guardiola và Dortmund của Juergen Klopp. Vậy Gegenpressing là gì? Làm sao để chơi Gegen-pressing? thì bài viết dưới đây w88 sẽ nói rõ hơn để bạn hiểu nhé.

Gegenpressing là gì?

Đây là một từ gốc Đức. “Gegen” của tiếng Đức nghĩa là “chống lại, phản lại”, tương ứng với Counterpressing của tiếng Anh. Gegenpressing hoặc Counterpressing đều cùng nghĩa là phương pháp phản công tổng lực.

Cách để chơi Gegenpressing có hiệu quả

Nhân tố thứ nhất để chơi Gegenpressing đạt hiệu quả tốt là các cầu thủ phải biết giữ tốt cự ly đội hình. Mỗi người sẽ đảm bảo một khu vực tranh chấp trên sân, họ cần phải di chuyển gần nhau để có thể giành lại quyền kiểm soát (nếu bị mất bóng) một cách nhanh gọn nhất.

Luật “5 giây” được áp dụng cho quá trình giành bóng. Trong thời gian 5 giây sau khi mất quyền kiểm soát bóng, các cầu thủ trên sân phải nỗ lực, bằng mọi giá giành được bóng. Nếu không được, họ phải ngay lập tức chuyển đội hình về sơ đồ phòng ngự.

Nếu tranh được bóng, bước cuối cùng là phản ứng nhanh nhẹn để phản công nhanh. Các cầu thủ tấn công sẽ bắt đầu chạy nhanh nhất có thể, ngay sau khi bóng được kiểm soát, chuyền vào các lỗ hổng ở mặt trận phòng ngự của đối thủ.

Cách thiết lập đội hình chiến thuật Gegenpressing

Định hướng về cầu thủ

Chiến thuật “một kèm một” được áp dụng đối với tình huống này. Các cầu thủ giữ bóng của đối phương buộc phải tạo một đường chuyền nếu bị đeo bám quyết liệt (như cách Schweinsteiger làm trong ảnh). Trong tình trạng đồng đội của anh ta đều bị phong tỏa, việc bị mất bóng chỉ là vấn đề thời gian.

Định hướng về thời gian

Trong hình bên trên, cầu thủ áo xanh có không nhiều thời gian để tính toán “đường đi nước bước” tiếp theo, khi có đến 5 cầu thủ áo vàng đang lao vào tranh bóng. Một người sẽ giành lấy bóng, một người sẽ thực hiện “chăm sóc” người đang giữ bóng, và những cầu thủ còn lại sẽ di chuyển hợp lý để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Định hướng về khoảng cách

Trong Định hướng về khoảng cách, các cầu thủ được bố trí xen kẽ giữa từng cầu thủ đối phương. Cầu thủ giữ bóng hoàn toàn có đủ thời gian để chuyền bóng và không bị áp sát, tuy nhiên đường chuyền này khả năng sẽ bị bắt bài, hoặc người nhận bóng sau đó bị bao vây bởi ít nhất 2 cầu thủ đối phương.

Định hướng bóng trên sân

Các cầu thủ ở gần khu vực để mất bóng sẽ lao vào hàng loạt để tranh bóng. Đây có thể được xem là phương pháp giành bóng nhanh và hiệu quả nhưng cũng là thứ phá vỡ kết cấu đội hình nhanh chóng. Lối đá này không còn phù hợp với chiến thuật bóng đá hiện đại, vốn tính toán và “cáo già” chứ không còn “ngây thơ” như trước đây.

Xem thêm: Pressing là gì? Ưu và nhược điểm của pressing trong bóng đá