Pressing là gì? Ưu và nhược điểm của pressing trong bóng đá

Pressing là chiến thuật không thể thiếu khi triển khai phòng thủ trong bóng đá. Dù được áp dụng nhiều trong bóng đá nhưng thuật ngữ này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Để giúp bạn hiểu rõ hơn nhà cái w88 sẽ cập nhật thông tin rõ hơn trong bài viết bên dưới.

Đá Pressing là gì?

Pressing là thuật ngữ trong tiếng anh được người Việt sử dụng nhiều trong bộ môn thể thao vua. Theo nghĩa đơn thuần là “sự chèn ép”/ “sự siết lại”. Còn khi sử dụng trong bóng đá hoặc một số môn thể thao khác thì là “tạo áp lực” cho đối thủ của mình. Trong bóng đá truyền thống, khái niệm này ít được sử dụng.

Định nghĩa chính xác nhất của Pressing là “một tổ hợp hành vi chiến thuật của một nhóm (hoặc toàn bộ đội hình) để nhằm gây áp lực lên một cầu thủ (hoặc toàn bộ cầu thủ) của đối phương để dành lại trái bóng”. Đội bóng không sở hữu có thể quyết định Pressing để tăng cơ hội lấy lại bóng.

Việc này liên quan đến việc di chuyển của các cầu thủ cầm bóng và đối phương. Một số góc phòng thủ được sử dụng bằng cách Press để cắt đứt những lựa chọn của đội đối phương. Từ đó nhanh chóng lấy lại quyền sở hữu bóng cho mình.

2. Ưu – Nhược điểm của đá Pressing

2.1 Ưu điểm của chiến thuật Pressing

  • Khiến cho tinh thần đối thủ bị uy hiếp dẫn đến dễ dàng mất bóng và nhanh chóng cướp lại bóng về đội mình.
  • Tạo ra những đường kiến tạo đột phá và cực kỳ hiệu quả, nếu như đội bóng có tổ chức và phối hợp ăn ý.
  • Bóng có thể được chuyền qua vị trí của người khác và dễ dàng đưa ra nhiều pha kiến tạo hơn.
  • Giúp hậu vệ phòng thủ thực hiện phản công vì nó được thực hiện bởi toàn bộ đội bóng.
  • Giúp đội bóng luôn trong tư thế chủ động trên sân cỏ, kiểm soát bóng nhiều hơn và áp đặt thế trận tốt hơn.

2.2 Nhược điểm của Pressing

  • Dễ dàng tiêu hao thể lực của cầu thủ do phải vận động rất nhiều.
  • Nếu để đối phương thoát khỏi vòng vây của chiến thuật Pressing thì sẽ trở nên nguy hiểm cho đội mình. Đặc biệt là không bảo vệ được tuyến dưới và khung thành.
  • Lỗ hổng của chiến thuật này là nếu đối phương sử dụng lối chơi truyền thống trực diện – chuyển bóng bằng đường chuyền chéo hoặc chuyền bóng trực diện thì sẽ rất khó để cướp bóng.
  • Cần có nhiều cầu thủ có sức bền cao, lối đá thông minh và kỹ thuật nhanh nhạy thì mới có thể áp dụng được.

Xem thêm: Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá?