Top 5 HLV bóng đá giỏi nhất thế giới trong 30 năm qua

Những đội bóng giỏi không thể nào thiếu được một người thầy giỏi. Điển hình như huấn luyện viên Valeriy Lobanovskyi hay huấn luyện viên Sir Alex Ferguson đã đưa đội bóng đạt được nhiều đỉnh cao danh hiệu. Cùng w88 điểm danh các huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới trong bài viết này nhé.

1. Valeriy Lobanovskyi

Cố HLV Lobanovskyi là người đã biến Dynamo Kiev để trở thành đội bóng thành công nhất tại Đông Âu. Cùng đội bóng thủ đô Ukraine, “Loba” giành được 2 chức vô địch C2 (1975, 1986) và nhiều danh hiệu quốc nộ khác. HLV sinh năm 1939 là người đã phát hiện ra thế hệ vàng của nền bóng đá Ukranie như Blokhin, Troskin, Fomenko ở trong thập niên 80 của thế kỷ trước và sau này là Andriy Schevchenko hay Sergei Rebrov.

Năm 2002, khi đang dẫn dắt Dinamo Kiev ông đột nhiên bị đột quỵ và buộc phải trải qua ca phẫu thuật não nhưng cuối cùng không thể qua khỏi. Ông ra đi ở tuổi 63 trong sự tiếc nuối vô cùng của NHM. Để tri ân cho những đóng góp lớn lao của Lobanovsky, BLĐ Dinamo Kiev đã quyết định đổi tên sân Dinamo thành sân mang tên của HLV vĩ đại này và một bức tượng cao lớn có khắc họa hình ảnh ông được đặt trước cửa sân bóng.

2. Sir Alex Ferguson

Từ một đống phế thải đổ nát, chiến lược gia người Scotland đã biến M.U trở thành một đội bóng vĩ đại nhất trên thế giới trong gần 3 thập kỷ dẫn dắt. Cùng với Quỷ Đỏ thành Manchester, Sir Alex đã giành được 11 chức vô địch Ngoại hạng Anh, 2 Champions League (2 lần Á quân), 5 FA Cup, 3 cúp Liên đoàn, 1 cúp C2, 1 cúp Liên lục địa và 1 FIFA Club World Cup.

3. Marcelo Lippi

Ngày 26/2 vừa qua, HLV Marcelo Lippi đã quyết định nghỉ hưu sau suốt 46 năm gắn bó sự nghiệp với bóng đá, trong đó có 33 năm ông làm công tác huấn luyện. Trong sự nghiệp làm HLV, “ông già đầu bạc” từng trải qua nhiều đội bóng, nhưng nổi tiếng nhất thì vẫn là Juventus, Inter, Napoli và ĐT Italia.

Với tổng cộng 958 trận dẫn dắt tất cả những đội bóng, bộ sưu tập danh hiệu của vị chiến lược gia sinh năm 1948 cũng rất đồ sộ với 5 chức vô địch Serie A, 1 Coppa Italia, 1 Champions League, 3 chức vô địch Trung Quốc và đặc biệt là bước lên đỉnh thế giới cùng với ĐT Italia năm 2006.

4. Ottmar Hitzfeld

Ottmar Hitzfeld là vị HLV thành công nhất khi đã biến Bayern Munich và Dortmund trở thành 2 thế lực của bóng đá Đức. Với tổng cộng 25 danh hiệu lớn nhỏ trong đó có đến 7 chức VĐ Bundesliga (2 với Dortmund, 5 với Bayern), 3 cúp QG Đức và 2 chức VĐ Champions League (chia đều cho Dortmund và Bayern)… Ottmar Hitzfeld đã trở thành các tượng tài của nền bóng đá thế giới.

5. Jupp Heynckes

Jupp Heynckes đã có 1.175 trận đấu, giành được chiến thắng tới 601 trận, có 306 thất bại và 268 trận hòa. Ông từng dẫn dắt rất nhiều đội bóng lớn như Bayern Munich, Real Madrid, Leverkusen hay Schalke. Cùng với đó, vị chiến lược gia sinh năm 1945 đã giành được 2 chức vô địch Champions League (với Real và Bayern), 3 chức vô địch Bundesliga.

Xem thêm: Những đôi giày đá bóng đắt nhất thế giới