Tìm hiểu những liên đoàn bóng đá trên thế giới

Bóng đá là môn thể thao đang được nhiều người yêu thích như vẫn còn nhiều người không có thời gian tìm hiểu về các cơ quan điều hành bóng đá. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp danh sách các liên đoàn bóng đá thế giới được w88 cập nhật, mời các bạn theo dõi nhé.

Danh sách liên đoàn bóng đá quốc tế

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Thành lập vào năm 1904 gồm 209 thành viên đại diện cho các quốc gia trên toàn thế giới. Là cơ quan có quyền hạn lớn nhất của thể thao quốc tế. Giải đấu World Cup là do FIFA tổ chức 4 năm một lần, là giải đấu lớn nhất do FIFA tổ chức.

Liên đoàn bóng đá NF-Board

Thành lập năm 2003 gồm 18 thành viên trong đó có 14 thành viên tạm thời. Đại diện cho các quốc gia, dân tộc thiểu số, các khu vực siêu nhỏ không thuộc FIFA, các nước đang chưa được công nhận. Giải đấu chính là VIVA World Cup là do NF-Board tổ chức.

Liên đoàn bóng đá ConIFA

Thành lập năm 2013 gồm 24 thành viên. Đại diện cho các quốc gia chưa được công nhận, các quốc gia siêu nhỏ không thuộc FIFA, vùng dân tộc tiểu số, vùng phụ thuộc. Giải đấu chính là Cúp bóng đá thế giới ConIFA do ConIFA tổ chức.

Danh sách liên đoàn bóng đá Châu lục

Các liên đoàn bóng đá quốc gia nằm trong FIFA lai được chia nhỏ thành các liên đoàn Châu lục.

AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á

Thành lập năm 1954, gồm 46 thành viên và một thành viên không thuộc FIFA. Đại diện cho các quốc gia thuộc Châu Á. Giải đấu chính do là AFC Asian Cup.

CAF – Liên đoàn bóng đá châu Phi

Thành lập vào năm 1957, gồm 54 thành viên có 2 thành viên không thuộc FIFA. Đại diện cho các quốc gia Châu Phi. Giải đấu chính của CAF là Coupe d’Afrique des.

CONCACAF – Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe

Thành lập vào năm 1961 đại diện cho các quốc gia thuộc Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Có 40 thành viên trong đó có 1 thành viên không thuộc FIFA. Giải đấu chính là CONCACAF Gold Cup.

CONMEBOL – Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ

Liên đoàn đại diện cho các quốc gia Nam Mỹ, thành lập năm 1916 gồm 10 thành viên. Giải đấu chính là Copa America

UEFA – Liên đoàn bóng đá châu Âu

Thành lập vào năm 1954 với 54 thành viên, có 2 thành viên không thuộc FIFA. Đại diện cho các quốc gia Châu Âu.

OFC – Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương

Thành lập lập năm 1966 đại diện cho các quốc gia thuộc Châu Đại Dương, gồm 11 thành viên và 5 thành viên không thuộc FIFA. Giải đấu chính là giải OFC Nations Cup.

Các liên đoàn không thuộc FIFA

Hai liên đoàn không thuộc FIFA là NF – Board bao gồm:

Liên đoàn NAANF: Thành lậpnăm 2008, đại diện cho các đội tuyển không thuộc FIFA tại khu vực Bắc Mỹ, Caribe, khu vực Bắc Cực và Trung Mỹ.

Liên đoàn CSANF: Thành lập vào năm 2007 gồm 4 thành viên và 1 thành viên không thuộc NF-Board. CSANF là liên đoàn thành lập để đại diện cho các đội không thuộc FIFA.

Các liên đoàn Châu lục

Liên đoàn UAFA: Thành lập năm 1974, gồm 22 thành viên. Đại diện cho các quốc gia Ả Rập thuộc Châu Á và Châu Phi. Giải đấu chính là Arab Nations Cup.

Liên đoàn GFU: Đại diện cho các quốc gia Ả Rập tại khu vực Vịnh Ba Tư.Thành lập vào năm 1968 gồm 8 thành viên. Giải đấu chính là Gulf Cup.

Các liên đoàn bóng đá khu vực

Châu Á gồm các liên đoàn trực thuộc AFC gồm: liên đoàn bóng đá WAFF, liên đoàn EAFF, liên đoànCSAFF, SAFF, CAFF, AFF. Chủ yếu đại diện cho các khu vực Châu Á là Tây Á, Trung Á, Nam Á và liên đoàn bóng đá Đông Nam Á.

Ở Bắc Mỹ gồm các liên đoàn trực thuộc CONCACAF gồM: liên đoàn bóng đá CFU, liên đoàn bóng đá LIFA, WIFA, NAFU, và liên đoàn bóng đá UNCAF. đại diện cho các khu vực ở Bắc Mỹ gồm Trung Mỹ, Quần đảo Windward, Quần đảo Leeward, khu vực Caribe, CFU gồm 30 thành viên. Giải đấu chính là Cúp bóng đá Caribe.

Ở Châu phi gồm các liên đoàn trực thuộc CAF gồm như: CECAFA, COSAFA, WAFU (UFOA), UNAF, UNIFFAC. Đại diện cho các khu vực ở Châu Phi bao gồm Trung phi, Nam Châu Phi, Tây Phi, Bắc Phi.

Xem thêm: Top 3 đội bóng mạnh nhất World Cup